Tổ chức chuyên đề: Tích hợp giáo dục giới tính cho học sinh lớp 5.

Sáng ngày 29/10/2019, trường Tiểu học Phước Vĩnh B tổ chức triển khai chuyên đề: “Tích hợp giáo dục giới tính cho học sinh thông qua một số bài học thuộc chủ đề Con người và sức khỏe trong môn Khoa học lớp 5” nhằm trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục. Qua đó giúp học sinh có những hiểu biết về tâm lí, sinh lí, vệ sinh tuổi dậy thì, những biến đổi và khác biệt giữa nam và nữ; giáo dục kĩ năng giao tiếp, ứng xử trong mối quan hệ giữa bạn trai và bạn gái; có những hiểu biết cơ bản ban đầu về tình dục và xâm hại tình dục, giáo dục khả năng bảo vệ bản thân khỏi bị xâm hại,…giúp các em tự tin, tự chủ, dần hoàn thiện nhân cách.

Thầy Đặng Xuân Linh báo cáo chuyên đề

Đến tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có các thầy cô trong mạng lưới chuyên môn Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương của 3 huyện thị là Dầu Tiếng, Phú Giáo và thành phố Thủ Dầu Một. Nội dung buổi sinh hoạt chuyên đề gồm 2 phần: Phần 1 là báo cáo chuyên đề: “Tích hợp giáo dục giới tính cho học sinh thông qua một số bài học thuộc chủ đề Con người và sức khỏe trong môn khoa học lớp 5”. Phần 2 là thực hiện tiết dạy minh họa với bài: “Phòng tránh bị xâm hại”.

Các thầy cô thảo luận góp ý

Thầy Đặng Xuân Linh – Giáo viên trường Tiểu học Phước Vĩnh B đã nêu lên thực trạng hiện nay ở trẻ em là xu hướng dậy thì sớm ở trẻ, sự xâm hại tình dục và việc giáo dục giới tính cho học sinh trong nhà trường. Đa số học sinh tiểu học chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính, chưa có sự chuẩn bị tâm lí và kĩ năng ứng phó với những thay đổi sinh học của cơ thể ở tuổi dậy thì. Từ đó, việc tích hợp giáo dục giới tính cho học sinh thông qua một số bài học là một giải pháp thiết thực và hiệu quả. Học sinh tự tin về cơ thể của bản thân, có ý thức tôn trọng thân thể của người khác, có kĩ năng nhận biết nguy cơ, hành vi xâm hại tình dục, biết cách ứng xử, ứng phó thích hợp.

Cô Nguyễn Thị Kim Thảo thực hiện tiết dạy minh họa

Học sinh xử lý tình huống

Trong tiết dạy minh họa với bài: “Phòng tránh bị xâm hại”, cô Nguyễn Thị Kim Thảo – Giáo viên trường Tiểu học Phước Vĩnh B đã đặt ra những tình huống về xâm hại tình dục để học sinh xử lý. Qua đó, các em đã có những kiến thức và kĩ năng cơ bản để xử lý khi gặp người xấu tìm cách xâm hại mình.
    Qua buổi sinh hoạt chuyên đề, các thầy cô đã trao đổi, chia sẽ nhiều kinh nghiệm về tích hợp giáo dục giới tính cho học sinh, làm cho nội dung chuyên đề thêm hoàn thiện và phổ biến rộng rãi, góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong việc giáo dục giới tính cho học sinh.