TRƯỜNG TIỂU HỌC PHƯỚC VĨNH B

          Địa chỉ: Tổ 1, Khu phố 9, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương
          Điện thoại: 0274 3 672 170
          Email: th-phuocvinhb@pg.sgdbinhduong.edu.vn
          Website: http://thphuocvinhb.pgdphugiao.edu.vn
          Ngày thành lập trường: 20/10/2000

KHÁI QUÁT QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN
CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC PHƯỚC VĨNH B

       Thị trấn Phước Vĩnh, trung tâm hành chính, kinh tế xã hội của huyện Phú Giáo, có trục lộ giao thông của tỉnh là đường ĐT 741 đi qua, có địa bàn rộng, dân số khá đông. Cách đây 20 năm, trên địa bàn thị trấn chỉ duy nhất có một trường tiểu học, số lượng học sinh đông, trường lại có nhiều điểm lẻ, vì thế các cấp lãnh đạo đã quyết định tách ra thành hai trường.
       Vào ngày 20/10/2000, Trường Tiểu học Phước Vĩnh B được thành lập theo Quyết định số 652/2000/QĐ-UB của Ủy ban nhân dân huyện Phú Giáo.
       Những năm đầu điểm chính của trường được đặt tại khu phố 5, thị trấn Phước Vĩnh với 6 phòng học cấp 4 đã cũ xây trên khuôn viên hơn 6.552m2. Ngoài ra, trường còn có ba điểm lẻ, điểm Phước Tiến (khu phố 3) có hai phòng học, điểm Bố Mua (khu phố 8) có hai phòng học, điểm Trung An (khu phố 6) có ba phòng học. Các phòng học tại các điểm trường đều là phòng cấp 4 đã cũ, xây trên khuôn viên đất liền kề đất của các hộ dân.
      Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Dương Công Đường (2000-2007), phó hiệu trưởng là thầy Nguyễn Tiến Hùng (2000-2011). Năm đầu thành lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường là 25 người, toàn trường có 21 lớp với tổng số học sinh là 518 em.
        Năm 2007 hiệu trưởng của trường là thầy Lê Văn Thìn (2007-2011), thầy Nguyễn Tiến Hùng, phó hiệu trưởng tiếp tục đồng hành quản lý nhà trường. Từ năm 2008, do không còn tổ chức giảng dạy tại các điểm lẻ, quy mô của Trường Tiểu học Phước Vĩnh B thu nhỏ lại, tập trung tại điểm chính. Tuy quy mô trường lớp không lớn nhưng nhà trường đã được đầu tư xây mới, tu sửa nâng cấp các phòng học, trang thiết bị, đồ dùng dạy học được trang bị khá đầy đủ. Trường có 13 phòng học, 1 phòng chức năng và 2 phòng hành chính, thư viện, khuôn viên nhà trường sạch đẹp, có nhiều cây xanh, bóng mát. Hàng năm trường có từ 12 đến 13 lớp, tổng số học sinh toàn trường từ 360 đến 490 em.
         Năm 2010, thầy Đặng Xuân Linh được bổ nhiệm phó hiệu trưởng, cùng tham gia Ban giám hiệu quản lý nhà trường, đơn vị tiếp tục được đầu tư sửa chữa, nâng cấp các phòng học, bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy học theo hướng xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng từ năm học 2010-2011 trường đã cố gắng vận động mọi nguồn lực tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức bán trú nhằm đáp ứng yêu cầu của cha mẹ học sinh.
       Thầy Nguyễn Hoàng Tâm hiệu trưởng, cô Thái Thị Thắm phó hiệu trưởng cùng được bổ nhiệm quản lý nhà trường từ năm 2013 đến nay. Những năm học này, quy mô trường lớp không lớn và còn gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng đội ngũ thầy, cô giáo của trường luôn đoàn kết, kiên trì để từng bước khẳng định chất lượng giáo dục và sức vươn lên của một ngôi trường trẻ trung mang trong mình nhiều khát vọng. Chất lượng giáo dục của nhà trường không thua kém các trường có điều kiện thuận lợi hơn như tỉ lệ học sinh hoàn thành lớp học hàng năm luôn đạt trên 98%, học sinh hoàn thành tiểu học đạt 100%, tham gia tốt các phong trào và đạt kết quả cao. Tháng 12 năm 2014, Trường Tiểu học Phước Vĩnh B vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
       Năm học mới 2019-2020 là năm học đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình phát triển quy mô trường. Ngày 14 tháng 8 năm 2019 trường được khánh thành và bàn giao, đưa vào sử dụng cơ sở vật chất mới tại Khu phố 9, thị trấn Phước Vĩnh. Trên diện tích khuôn viên 8.942m2, ngôi trường mới được xây dựng với những dãy nhà 3-4 tầng khang trang, đầy đủ với 32 phòng học, 4 phòng chức năng, đầy đủ hệ thống các phòng hỗ trợ giáo dục và hành chính khác. Nhà bếp, nhà ăn với đầy đủ trang thiết bị phục vụ học sinh bán trú. Sân chơi ngoài trời với nhiều loại đồ chơi vận động cho học sinh. Trường có cảnh quan thân thiện với môi trường, có nhiều cây xanh bóng mát, có bồn hoa cây cảnh, sân chơi sạch sẽ, thoáng mát, trang trí đẹp, sinh động, thân thiện.
         Năm 2019, Ban giám hiệu nhà trường được bổ nhiệm thêm một phó hiệu trưởng là cô Nguyễn Thị Ngọc Trâm. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được bổ sung đầy đủ. Hiện nay, trường có 51 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trong đó, 03 thầy cô trong Ban giám hiệu; 40 thầy cô giáo viên (32 dạy lớp, 08 bộ môn); 11 người là thầy cô làm chuyên trách và nhân viên hành chính, phục vụ. Trở thành một trong những trường tiểu học có quy mô lớn của huyện Phú Giáo. Toàn trường có 28 lớp với 899 học sinh, trong đó có 6 lớp Một 212 em; 7 lớp Hai 215 em; 6 lớp Ba 199 em; 5 lớp Bốn 152 em; 4 lớp Năm 120 em.
        Cùng với các thế hệ nhà giáo với nhiệt huyết dành cho ngôi trường, với tấm lòng yêu trẻ đã đem đến cho ngôi trường diện mạo và sức sống mới, cùng với sự kế thừa, phát huy truyền thống của nhà trường. Cùng với những nỗ lực đầu từ sâu chuyên môn, mạnh dạn đổi mới trong phương pháp và hình thức dạy học, trang thiết bị dạy học hiện đại được đầu tư, nhà trường ngày càng nhận được nhiều sự tin tưởng từ cha mẹ học sinh. Tháng 3/2020 Trường Tiểu học Phước Vĩnh B được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2 và được UBND tỉnh Bình Dương tái công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1,
       Hai mươi năm đi qua, tất cả thành viên trong Trường Tiểu học Phước Vĩnh B luôn đoàn kết, thống nhất mục tiêu và ý chí, nỗ lực không ngừng vì sự phát triển của nhà trường, được đón nhận nhiều danh hiệu thi đua, nhiều phần thưởng cao quý. Trong những năm qua, nhiểu thầy cô đạt giáo viên giỏi cấp trường, 35 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, trong đó có các thẩy cô từng nhiều lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện và đạt giải cao như thầy Đặng Xuân Linh (giải nhất), cô Hoàng Thị Ly (giải khuyến khích), thầy Trần Phan Thanh Văn (giải ba), cô Quách Thị Kiều, cô Phùng Thị Luyến,… Nổi bật trong thành tích giáo viên giỏi của trường là cô Trần Thị Minh Huệ đã được nhận Bằng khen đạt giáo viên giỏi cấp Quốc gia trong hội thi giáo viên giỏi toàn quốc năm 2007.
         Các phong trào thi đua khác cũng đạt một số kết quả cao như cô Hoàng Thị Ly đạt giải nhất thi đồ dùng dạy học cấp huyện, giải B cấp tỉnh; cô Nguyễn Thị Hương Lúa, đạt giải ba viết chữ đẹp cấp huyện; cô Nguyễn Thị Đào đạt Phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh,… Có các thầy cô nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cơ sở, được UBND tỉnh tặng Bằng khen như Vũ Thị Út, Nguyễn thị Bích Tuyết, Trần Phan Thanh Văn, Hồ Thị Phương, Hoàng Thị Ly, … Đặc biệt, cô Thái Thị Thắm dã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ vì có nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tập thể nhà trường nhiều năm liền là Tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc, nhiều lần được nhận Bằng khen, Giấy khen của UBND huyện Phú Giáo, UBND tỉnh Bình Dương.
        Từ mái trường này nhiều thế hệ học sinh đã có nền móng kiến thức vững chắc để học lên các cấp học trên và trưởng thành, đã là những học sinh giỏi ở các trường nguồn, trường chuyên, là những sinh viên ưu tú ở các trường đại học, là những bác sĩ, kỹ sư, những công dân tốt đang tham gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Và có cả những cô, cậu bé học sinh ngày nào nay đã thành những thầy giáo, cô giáo để trở về cống hiến trên chính ngôi trường này, nơi mà các em đã từng được dìu dắt những năm học tiểu học. Đó là niềm vui, niềm tự hào lớn nhất của các thế hệ thầy cô và của cả nhà trường.
          Hai mươi năm chưa phải là dài, những thành tích dù còn là khiêm tốn song đó là sự ghi nhận thành quả lao động miệt mài của các thế hệ thầy trò, là niềm tự hào cho bao thế hệ học sinh đã trưởng thành từ mái trường Tiểu học Phước Vĩnh B, niềm hạnh phúc của các thầy cô trong nhà trường.
         Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự nhìn nhận và góp phần tạo ra sự đổi mới thực sự cho nền giáo dục địa phương, từ đó, tạo ra một thế hệ công dân “mới” được phát triển toàn diện. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tin rằng với những kết quả đã đạt được, cùng với sự quan tâm và kỳ vọng của các bậc cha mẹ học sinh, chắc chắn Trường Tiểu học Phước Vĩnh B sẽ ngày càng phát triển và hoàn thành tốt nhất sứ mệnh của mình./.