NGÀY HỘI STEM

Thực hiện Kế hoạch Giáo dục nhà trường năm học 2023-2024, Ngày 25/3/2024, Trường Tiểu học Phước Vĩnh B đã tổ chức Ngày hội STEM nhằm tạo môi trường học tập lành mạnh, sân chơi khoa học bổ ích dành cho học sinh toàn trường, giúp các bậc phụ huynh, học sinh và các thầy cô tiếp cận sâu hơn về phương pháp giáo dục STEM trong dạy và học. Đây cũng là cơ hội để các em được tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, nhằm đáp ứng mục tiêu giáo dục và mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông 2018, học đi đôi với thực hành, kiến thức khoa học gắn liền với thực tiễn.
STEM là viết tắt các từ Tiếng Anh của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Trong những năm gần đây, xu hướng giáo dục STEM được nhiều nước, nhiều cơ sở giáo dục chú trọng bởi đây là cách tiếp cận hiện đại giúp người học có kiến thức tích hợp, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ trải nghiệm thực tế.
Là năm đầu tiên trường tổ chức Ngày hội STEM. Từ khi phát động kế hoạch tổ chức ngày hội STEM, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô, các bậc phụ huynh học sinh, học sinh các lớp đã bắt tay vào nghiên cứu, tìm tòi, thử nghiệm, chế tạo, … rất nghiêm túc, hào hứng, vì thế đã tạo ra một phong trào thi đua sôi nổi giữa các lớp, các nhóm học sinh. Để có được đánh giá khoa học, khách quan cho sản phẩm của mỗi lớp, Ban tổ chức, ban Giám khảo đã đưa ra những yêu cầu, tiêu chí cụ thể cho mỗi sản phẩm Stem: ý tưởng, nguyên liệu, cách thức thực hiện, tính ứng dụng, tính thẩm mĩ và độ hoàn thiện sản phẩm.
Nhiều nhóm lớp đã hoàn thiện sản phẩm đầy đủ, đúng thời gian, đem đến ngày hội những sản phẩm mang dấu ấn sáng tạo độc đáo. Các em học sinh đã tái chế từ phế liệu, nguyên liệu có sẵn hoặc từ vật liệu giá rẻ để tạo ra các sản phẩm độc đáo, sáng tạo có tính ứng dụng cao.
Trong phần trưng bày sản phẩm STEM, Các tổ khối đã tập hợp các sảm phẩm STEM của học sinh tạo trong quá trình học tập các bài học STEM, các chủ đề STEM trong năm học để giới thiệu đến tất cả các bạn học sinh và giáo viên toàn trường.
Trong phần thuyết trình sản phẩm STEM, các em học sinh đã tự tin giới thiệu tới Ban giám khảo “đứa con tinh thần” của mình. Có thể bắt gặp niềm tự hào, hãnh diện của các em khi tự tay mình làm ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cho cuộc sống. Có thể thấy, mặc dù thời gian chuẩn bị không nhiều nhưng các em học sinh trường tiểu học Phước Vĩnh B đã cho thấy niềm đam mê khoa học lớn khi dành rất nhiều tâm huyết và cố gắng để cho ra đời những sản phẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống. Điều này cũng cho thấy sức lan tỏa của xu hướng giáo dục trải nghiệm, nhờ đó mà ứng dụng khoa học công nghệ đến gần hơn với cuộc sống.
Ngày hội STEM trường tiểu học Phước Vĩnh B năm học 2023-2024 thực sự là sân chơi khoa học bổ ích nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em học sinh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, xây dựng ước mơ trở thành nhà khoa học trong tương lai. Từ những bước chân đầu tiên ngày hôm nay khi đến với khoa học, thầy cô tin rằng các em sẽ tự tin, vươn xa và thành công trong tương lai.
Những hình ảnh của “Ngày hội STEM”:

1 2 3 4 67 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 22 23 24 26 27 28 29 30